Thông Tin - Hướng dẫn

Cài Đặt ArkOS Cho Data Frog R36S, Anbernic RG353PS / 353VS, Powkiddy RGB30 / RGB20S và Các Dòng Máy Tương Tự

Cài Đặt ArkOS cho Powkiddy RGB30 tại Nấm Retro Shop

Cài Đặt ArkOS Cho Data Frog R36S, Anbernic RG353PS / 353VS, Powkiddy RGB30 / RGB20S và Các Dòng Máy Tương Tự

Xin chào mọi người, lại là Nấm Retro đây. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt ArkOS lên các dòng máy chơi game retro cầm tay như Data Frog R36S, Anbernic RG353PS / 353VS, Powkiddy RG30 / RGB20S…

Giới Thiệu Về ArkOS

ArkOS (Another Rockchip Operating System) là một custom firmware rất tốt dành cho các dòng máy game retro, được phát triển bởi lập trình viên christianhaitian. Ngoài các hệ game retro cổ điển quen thuộc như NES, SNES, GBA, GB, GBC, PS1, Mame, ArkOS còn hỗ trợ rất nhiều hệ game nặng hơn như NDS, PSP, Dreamcast, Gamecube…

ArkOS còn có thể chơi được kho game PORT / PC game đồ sộ thông qua trình giả lập Portmaster, với hơn 200 game được ArkOS hỗ trợ. Một số game Port điển hình như Stardew Valley, Half-Life, Ninja Rùa TMNT Shredders Revenge hay GTA Vice City…

ArkOS có một ưu điểm hơn so với JELOS hay RockNIX (1 bản fork của chính JELOS để thay thế cho JELOS đã ngừng phát triển) đó là chỉ cần dùng duy nhất 1 thẻ nhớ để cài phần mềm lẫn rom game, giúp bạn tận dụng tối đa dung lượng của thẻ nhớ. Đối với JELOS hay RockNIX bạn phải sử dụng 2 thẻ nhớ: 1 thẻ nhớ cài riêng phần mềm (không thể thêm game trên máy tính Window) và 1 thẻ nhớ để chứa rom game.

Ngoài ra, phiên bản ArkOS tại Nấm Retro Shop cũng đã được cài sẵn ngôn ngữ Tiếng Việt do chính Nấm Retro tự dịch và cài lên máy cho khách hàng.

Các Dòng Máy Retro ArkOS Hỗ Trợ

ArkOS hỗ trợ rất nhiều dòng máy game retro, dưới đây là danh sách các dòng máy chi tiết:

Dòng Máy Link tải ArkOS
ANBERNIC
RG353V / RG353VS GDrive | Mega
RG353P / RG353PS Dùng RG353M Image
RG351V GDrive | Mega
RG351MP GDrive | Mega
RG351P / RG351M GDrive
RG353M GDrive | Mega
RG503 GDrive | Mega
POWKIDDY
RGB30 GDrive | Mega
RGB20S Dùng RG351MP Image
RK2023  GDriveMega
DATA FROG
R33S GDrive
R35S / R36S GDrive | Mega hoặc dùng RG351MP Image

Chuẩn Bị Cài Đặt ArkOS

Để cài đặt ArkOS, các bạn cần chuẩn bị:

  • 1 thẻ nhớ MicroSD dung lượng tối thiểu 32GB, mình khuyến khích sử dụng thẻ 64GB hoặc 128GB của các nhãn hiệu tốt như Lexar 633x, Samsung Evo, Netac Pro…
  • Firmware ArkOS tương ứng với máy chơi game retro của bạn, link tải mình để ở bảng trên.
  • Phần mềm hỗ trợ Rufus dùng để flash firmware lên thẻ nhớ, tải tại đây.

Các bạn nhớ sạc pin đầy đủ cho máy để tránh lỗi khi đang cài đặt phần mềm lên máy. Lưu ý trước cài, hãy copy thư mục roms và bios trên thẻ nhớ gốc của máy chơi game của bạn để lưu dự phòng trên máy tính. Sau khi cài đặt xong ArkOS, bạn copy roms và bios này ngược lại lên thẻ nhớ mới để chơi game.

Cài Đặt ArkOS

Cách cài đặt ArkOS cũng rất đơn giản, tương tự như cài Batocera cho RG35XX Plus. Sau đây mình sẽ trình bày các bước cài đặt ArkOS lên máy Data Frog R36S, các dòng máy khác bạn cũng cài đặt tương tự, chỉ cần tải đúng phiên bản tương ứng với máy của bạn.

Bước 1: Tải và Giải Nén File Firmware ArkOS

Sau khi đã tải phiên bản ArkOS phù hợp với máy, trong ví dụ của Nấm Retro là R36S, bạn giải nén file vừa tải về, được 1 file có đuôi .img tương tự như hình.

Giải nén firmware được file đuôi .img

Bước 2: Flash Firmware ArkOS lên Thẻ Nhớ với Rufus

Sau đó bạn cắm thẻ nhớ vào máy tính, cài đặt phần mềm Rufus và mở nó lên. Tại mục Device, hãy chọn đúng thẻ nhớ bạn muốn cài đặt firmware lên. Tại Mục Boot Selection, bấm nút SELECT và tìm chọn đường đẫn tới file có đuôi .img mà bạn vừa giải nén ra lúc nãy. Mọi thứ còn lại để nguyên như mặc định.

Flash firmware ArkOS lên thẻ nhớ

Tiếp theo bạn bấm START và chọn YES / OK nếu được hỏi, firmware sẽ được ghi lên thẻ nhớ, hãy chờ 1 chút…

Sau khi quá trình flash firmware thành công 100%, bạn hãy bấm CLOSE để tắt chương trình Rufus đi.

Bước 3: Cài Đặt ArkOS lên Máy Chơi Game Retro

Rút thẻ nhớ ra và cắm vào máy R36S, sau đó khởi động máy lên để bắt đầu cài đặt tự động. Các bạn nhớ sạc pin đầy đủ cho máy để tránh lỗi khi đang cài đặt phần mềm lên máy.

Cài Đặt ArkOS lên Data Frog R36S
Cài Đặt ArkOS lên Data Frog R36S

Quá trình cài đặt diễn ra khá nhanh chỉ khoảng 2-3 phút là xong.

Sau khi máy đã khởi động tới màn hình chính của ArkOS là cài đặt xong rồi đó. Giờ bạn hãy bấm nút START, chọn QUIT => SHUTDOWN SYSTEM => YES để tắt máy.

Cài đặt ArkOS thành công lên R36S
Cài đặt ArkOS thành công lên R36S

Bước 4: Tải Lại Game Đã Sao Lưu

Cuối cùng, bạn cắm thẻ nhớ vào máy tính, tìm thẻ nhớ / ổ đĩa có tên EASYROMS và copy thư mục biosroms lúc nãy đã sao lưu vào đúng thư mục bios và roms chứa các hệ game tương ứng và chơi game thôi. Lưu ý khi cắm thẻ nhớ vào máy tính, nếu Window có hỏi bạn muốn Format lại thẻ không, hãy bấm NO / CANCEL.

Lời Kết

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt thành công ArkOS lên máy chơi game Data Frog R36S và các dòng máy tương tự khác. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể đọc cách sử dụng ArkOS tại đây. Chúc các bạn cài đặt thành công và chơi game vui vẻ! Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ giúp Nấm Retro. Cảm ơn các bạn đã xem bài biết này!

Để Lại Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Ảnh
  • Giá
  • Thêm vào giỏ
  • Đánh giá
  • Thuộc tính
  • Kích thước
Bấm ra ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh

MÃ GIẢM GIÁ

Cảm ơn bạn đã đăng ký bản tin của Nấm Retro. Nấm xin gửi tặng bạn mã giảm giá 50K. Click vào mã bên dưới để sử dụng ngay!
MÃ GIẢM GIÁ